Đà Nẵng sớm đầu tư dự án xe điện phục vụ du khách

PDF.InEmail

Trước đây, khi phát triển các phương tiện giao thông công cộng, Đà Nẵng cũng chú trọng đến việc giảm thiểu lượng khí thải bằng việc đầu tư cho cho xe máy chạy bằng khí gar. Thành phố cũng cấp phép cho một hãng taxi chạy bằng khí gar để hạn chế tối đa lượng khí thải ô nhiễm. Nhưng trên thực tế, không bao lâu sau hãng taxi Xanh cũng nhanh chóng biến thành hãng taxi "xăng" vì hầu hết các phương tiện của hãng này chạy bằng xăng là chủ yếu.

 

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là hiện nay các tuyến du lịch của Đà Nẵng như: từ trung tâm thành phố đến Bà Nà, ra các bãi biển, đến các khu công nghiệp... lượng người đi lại rất đông, nhất là vào mùa hè. Nên chăng thành phố xin chính phủ như Hà Nội cho đầu tư Dự án xe điện để phục vụ du khách đi thăm cảnh quan thành phố, ra các bãi biển, đến các khu du lịch, đi dạo dọc sông Hàn... Hiện nay một cảnh tượng thường thấy là buổi sang nhiều chiếc xe lam ba bánh chở hàng chục cụ bà cụ ông đi tăm biển, hay chở hàng chục em đi học từ các khu chung cư. Nếu có các xe điện thì việc chuyên chở này sẽ rất phù hợp, tiện lợi cho người đi lại từ trung tâm thành phố đến các tụ điểm hay từ các chợ, các trung tâm mua sắm đến các nơi. Cơ hội du khách đi dọc bờ biển, đi dạo dọc hai bờ sông Hàn, đi ngắm cảnh thành phố sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu có các xe điện. Theo đó việc sử dụng xe máy hay ô tô trong nội thị sẽ giảm nhiều vì có phương đi lại thích hợp cho người dân. Một thực tế ai cũng nhận biết ngay là thay vì tốn xăng, tốn tiền gởi xe đi ra biển tắm , người dân sử dụng ngay xe điện rẻ tiền để đi lại và cũng khá an toàn.

Hướng đến một thành phố thân thiện với môi trường là công việc vừa khẩn trương nhưng cũng rất lâu dài bằng nhiều cách, nhiều giải pháp khác nhau mới có thể đạt mục tiêu đề ra. Mong sao việc sử dụng xe điện đi lại trong thành phố và đến các khu du lịch, tắm biển, mua sắm... trên địa bàn Đà Nẵng sớm trở thành hiện thực.