Tháng 1/2018, Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế. Đến tháng 4, đã có 4 địa phương được phê duyệt bao gồm: Phú Yên, Lâm Đồng, Bến Tre, Bạc Liêu.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý việc thí điểm chỉ thực hiện đối với phương tiện đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật trước khi lưu hành. Thời gian thí điểm là 3 năm.

Thủ tướng giao UBND các tỉnh có liên quan chịu trách nhiệm quy định về thời gian hoạt động trong ngày, lộ trình tuyến đường được phép hoạt động trên địa bàn.

Lưu ý việc vận hành các phương tiện nêu trên phải tuân thủ quy định của pháp luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; định kỳ 6 tháng tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thí điểm để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện tiếp theo.

21 địa phương được Thủ tướng đồng ý cho phép thí điểm hoạt động xe 4 bánh

Trước đó vào hồi tháng 1, UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải hướng dẫn doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động xe 4 bánh chạy bằng điện hoặc xăng  vận chuyển khách du lịch hoàn thiện đề án chi tiết.

Việc thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng chỉ được xem xét với xe mới khi đáp úng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, đăng lý, đăng kiểm theo quy định.

Xe điện VN Electric Car: xe điện du lịch được ưa chuộng tại Việt Nam.

Nêu rõ phạm vi tuyến đường, khu vực hoạt động và số lượng phương tiện tham gia hoạt động, kiểu loại phương tiện và cam kết đảm bảo phương tiện phải được đăng ký, cấp biển số theo quy định của Bộ Công an.

UBND các tỉnh căn cứ thực trạng phát triển du lịch của địa phương phối hợp Bộ GTVT để hướng dẫn các đơn vị có nhu cầu sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế xây dựng đề án hoặc phương án hoạt động phù hợp quy định hiện hành; báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-6-2018 để xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ chạy xăng để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế theo nhu cầu thực tế của địa phương (địa phương này đã được thí điểm xe 4 bánh chạy năng lượng điện).

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành có xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế chủ động xây dựng quy định tạm thời đảm bảo quản lý chặt chẽ phạm vi, số lượng, chất lượng phương tiện thí điểm như các văn bản đã chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT và ý kiến các bộ liên quan.

Bộ GTVT cho biết đến nay đã có 21 địa phương được Thủ tướng đồng ý cho phép thí điểm hoạt động xe 4 bánh gắn động cơ để chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế.

Trong đó, có 16 địa phương triển khai chính thức gồm Bà Rịa-Vũng Tàu, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế với 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, 587 hộ kinh doanh với tổng số 2.345 xe (trong đó 2.302 xe chạy năng lượng điện và 43 xe chạy động cơ xăng).

Còn lại 5 địa phương Đồng Tháp, Hòa Bình, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc đang xây dựng quyết định quy định phạm vi tuyến đường hoạt động và đơn vị đang đầu tư phương tiện.

Nguồn: Tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *