Xe điện chở khách ngày càng trở nên phổ biến ở các khu đô thị, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, chỉ một số loại phương tiện mới đủ điều kiện lưu thông trên các tuyến giao thông công cộng.

Thực trạng hoạt động xe ô tô điện chở khách hiện nay của nước ta

Theo Bộ GTVT, xe điện là phương tiện giao thông sạch, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, góp phần tạo hình ảnh du lịch văn minh, hiện đại. Chính vì vậy, hoạt động của xe điện hiện đang được chú ý, hướng tới thay thế xe ôm, xe đạp thồ, xe đạp thồ,… vốn có nhiều ưu điểm vượt trội.

Tuy nhiên, một số hạn chế như thủ tục đăng ký, cấp giấy phép, đăng kiểm kỹ thuật an toàn lao động chưa được thực hiện tốt. Đây cũng là lo ngại về việc gia tăng số lượng phương tiện tự quản và khó khăn trong việc giám sát, quản lý phương tiện du lịch.

xe điện chở khách

Xe điện chở khách vốn là phương tiện giao thông sạch, thân thiện với môi trường, nay đã được Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) cho phép tham gia vận chuyển khách du lịch. Tuy nhiên, để các phương tiện vận tải hành khách bằng điện đăng ký, đăng kiểm và tham gia vận tải phải đạt tiêu chuẩn chất lượng do Sở GTVT quy định. Những phương tiện không đáp ứng các điều kiện này sẽ không được cấp phép.

>>> Xem thêm: Xe điện chở khách du lịch – Giải pháp chuyên chở hiện đại, an toàn

Xe du lịch chạy điện được phép hoạt động ở những khu vực nào?

Theo thông tin chính thức của Bộ GTVT, hiện hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ cho phép xe điện du lịch hoạt động trong phạm vi hạn chế (chỉ hoạt động theo lộ trình và thời gian biểu).

xe điện chở khách

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép 16 quận, huyện chính thức triển khai, gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Ngọa An, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ba. Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ có 50 doanh nghiệp, hợp tác xã và 587 hộ đang hoạt động. Một số nơi như Đồng Tháp, Hòa Bình, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc đang có quyết định về phạm vi điều tiết các tuyến hoạt động và đơn vị được đầu tư phương tiện.

Điều kiện cấp phép đăng kiểm là gì?

Điều 19 Thông tư số 86/2014 của Bộ GTVT quy định, xe ô tô chở người phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe do cơ quan có thẩm quyền trên toàn quốc cấp.

+ Giấy chứng nhận lưu hành còn giá trị sử dụng.

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực. Ngoài ra, tại Phụ lục 1 của thông báo nêu trên cũng quy định các phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ các hạng mục kiểm định như chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

xe điện chở khách

Một số điểm đáng chú ý là:

+ Không sản xuất, lắp ráp xe với các bộ phận, phụ tùng đã qua sử dụng

+ Mối ghép ren lắp ghép phải chắc chắn, đảm bảo lực siết của mối ghép ren ở các chi tiết quan trọng phải phù hợp với quy cách của nhà sản xuất.

+ Tốc độ tối đa cho phép 30km/h

+ Bánh xe: Kết cấu chắc chắn và lắp đặt chính xác; đủ các chỉ số về số lượng, áp suất, kích thước lốp và khả năng chịu tải của xe theo tài liệu kỹ thuật của xe Hệ thống treo phải chịu được tải trọng tác dụng lên nó.

+ Cần có hệ thống lái để đảm bảo xe chuyển hướng chính xác và an toàn

+ Được trang bị hệ thống phanh chính và phanh đỗ Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu được trang bị và lắp đặt hợp lý

+ Quy định về gương, còi, buồng lái, khung, thân vỏ,… Để đảm bảo an toàn, xe điện cũng phải được kiểm tra thường xuyên để chở hành khách

+ Kiểm định lần đầu: Giấy chứng nhận kiểm định đối với xe mới và chưa sử dụng có thời hạn 18 tháng, ngược lại là 12 tháng. Sau lần kiểm tra thứ hai: Đăng ký định kỳ 12 tháng một lần.

Xe điện chở khách VN Electric Car được cấp phép tham gia giao thông

Là đơn vị tiên phong tại Việt Nam lắp ráp thành công xe điện, ô tô điện VN Electric Car của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Tùng Lâm tự hào là một trong những thương hiệu xe điện Việt Nam, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn an toàn tốt nhất, chứng nhận và được Sở GTVT cấp Giấy phép tham gia giao thông.

Các loại xe của Tùng Lâm đều được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, chính hãng, nhiều dòng xe đã được đăng kiểm bởi bộ GTVT. Không chỉ khỏe khoắn, mạnh mẽ, xe điện Tùng Lâm còn ghi điểm nhờ thiết kế nhỏ gọn, di chuyển được trên nhiều địa hình, kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Đó là lý do vì sao xe điện Tùng Lâm được rất nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn, trở thành phương tiện thông dụng cho du khách tại các địa điểm du lịch như Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng…

Quý khách hàng có thể liên hệ Tùng Lâm để đặt mua xe điện chở khách theo địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Tùng Lâm

Địa chỉ: KCN Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@tunglamco.com.vn

Hotline: 0966649486

Nhân viên kinh doanh: 036 866 5707 (Ms Hằng)

Đại điện miền Trung, miền Nam: 0944 826 302 (Ms Thanh)

Số kỹ thuật: 098 510 7729 (Mr Minh)

Fanpage: Tunglamco – Xe điện VN Electric Car

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *